Hotline: 0936 576 776
 

Những chủ nhà khiến kiến trúc sư chán và sợ

17-03-2013 09:00:07
Kiến trúc sư đi thiết kế, xây nhà cho gia chủ. Xung quanh điều đó cũng có không ít câu chuyện bi hài mà họ thường "tám" với nhau, bên cạnh vấn đề chuyên môn.

Dưới đây là những dạng gia chủ thường khiến không ít kiến trúc sự chán và sợ.

Chủ nhà làm kiến trúc sư

Khi chủ nhà làm kiến trúc sư, có nghĩa kiến trúc sư làm thợ vẽ hay họa viên. Chủ nhà muốn phải như thế này, phải như thế kia, và kiến trúc sư chỉ có nhiệm vụ triển khai ý tưởng, yêu cầu của gia chủ qua bản vẽ.

Những chủ nhà này thường tự cho mình quyền như vậy và nghĩ rằng thế là đúng, là đủ; cũng như nhìn nhận không đúng vai trò của kiến trúc sư. Điều đó làm các kiến trúc sư sợ nhất, bởi vai trò của họ là sáng tạo mà bị triệt tiêu.

Nhưng cũng không ít trường hợp chủ nhà này lại làm kiến trúc sư thích, bởi gia chủ có nhiều tiền, làm ít phải nghĩ hơn, và cũng không phải chịu trách nhiệm lớn với sản phẩm của mình.

Hành kiến trúc sư

Là các chủ nhà khó tính, đòi hỏi nhiều và thiếu niềm tin ở kiến trúc sư. Họ luôn nghi ngờ và không tin tưởng, luôn muốn được thấy mọi thứ trực quan nhất; luôn muốn có nhiều phương án nhất để chọn lựa như kiểu đi siêu thị mua đồ. Đây cũng là nhu cầu chính đáng nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng thông cảm.

Bởi khi đưa ra một giải pháp, kiến trúc sư đã có sự chọn lựa, chắt lọc về mặt chuyên môn. Nhưng chủ nhà (dù đã ưng) vẫn muốn thêm phương án, thêm giải pháp; có thể chỉ là một yếu tố rất nhỏ không đáng kể, mà làm mất nhiều công sức và thời gian.

Những chủ nhà này cũng không tin cả bản thân, thường đem phương án thiết kế hỏi hết người này người kia và ôm lấy thêm một đống băn khoăn thắc mắc; sau đó lại đòi kiến trúc sư sửa đổi, thêm thắt. Kết quả những trường hợp này hay rơi vào tình trạng "đẽo cày giữa đường", chắp vá lộn xộn.

Chủ nhà tập thể

Thường khi làm việc với kiến trúc sư, khách hàng sẽ có một đại diện. Với những dạng công trình nhà ở gia đình thì người đó là người đàn ông trong nhà, người chủ gia đình. Người đó sẽ tổng hợp các ý kiến của các thành viên, đưa ra định hướng chung để đề xuất yêu cầu với kiến trúc sư cho ngôi nhà của mình. Song không phải lúc nào cũng vậy, có nhiều khi cả hai vợ chồng, hoặc cả nhà cùng tham gia trao đổi với kiến trúc sư; và "chín người mười ý", không ai chịu ai, ai cũng muốn phải theo ý mình. Làm việc với chủ nhà tập thể quả thật là rất khó khăn và mệt mỏi.

Bảo sao cũng gật

Ngược lại với kiểu chủ nhà làm kiến trúc sư, thì có kiểu chủ nhà "bảo sao cũng gật". Lúc đầu, trong quá trình tư vấn, thiết kế thì nghe có vẻ suôn sẻ, nhanh chóng vì không phải đưa nhiều phương án, không phải sửa đổi, không phải thuyết phục nhiều. Nhưng thực tế trong quá trình thi công lại phát sinh nhiều vấn đề. Khi công trình lên hình hài, chủ nhà lúc đó mới "Ơ, cứ tưởng…" Nhiều thứ, nhiều điều, nhiều chỗ không như họ nghĩ, họ tưởng tượng, mong đợi; và họ không thích, thậm chí thất vọng.

Những yêu cầu kỳ quái

Chủ nhà đưa ra những yêu cầu kỳ quái khác thường, phi logic, phi khoa học và vô lý với thực tế thiết kế - xây dựng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đó như sở thích, thói quen, vấn đề tâm sinh lý… khác thường; nhưng có một nguyên nhân nữa góp phần - đó là phong thủy. Chủ nhà tin thầy phong thủy hơn kiến trúc sư, và dứt khoát bắt kiến trúc sư làm theo một "thiết kế phong thủy" mơ hồ nào đó. Ví dụ như ngay chỗ lối vào thì làm bếp, mà như lẽ thường thì là sảnh, nơi để xe; hoặc đất đang vuông vắn nhưng lại cứ bắt xoay xở vẹo vọ đi…

 
Theo Sài Gòn tiếp thị
Bình luận bài viết
Tin mới hơn
Tin cũ hơn

icon Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn kiến trúc, nội thất : 0969753540
Thi công xây dựng : 0936576776
Trang thiết bị : 0982 865 529
Tư vấn phong thủy : 0936576776
Truyền thông quảng cáo : 0912970070
Liên kết website: chủ đầu tư xuân mai , Dự án Chung cu Xuân Mai Tower Thanh Hóa hot 2018, Chung cư 11T2 Xuân Mai, Trung Cấp Sư Phạm Mầm non tại Hà Nội, Cty gtgt.vn Việt Nam,
Loại Mua Bán
SBJ
Dungnha TV
Loading the player ...

Tin mới nhất

Xu hướng trang trí phòng ngủ cho mùa Xuân 2019

Xu hướng trang trí phòng ngủ cho mùa Xuân 2019

Từ họa tiết bắt mắt cho đến bình yên của thiên nhiên, mùa xuân 2019 mang đến vô số niềm vui và những ý tưởng trang trí phòng ngủ thông minh nhất cho mùa hoàn hảo này. Với các chi tiết nhỏ và tinh xảo hơn trong phòng ngủ có thể được thay đổi dễ dàng để tạo cho không gian một sự hấp dẫn hợp thời trang, tươi mới và vui vẻ.
Xu hướng thiết kế nội thất năm 2018

Xu hướng thiết kế nội thất năm 2018

Để có những lựa chọn trong thiết kế nội thất cho gia chủ năm 2018 - Dungnha.com.vn cập nhật xu hướng nội thất 2018 để gia chủ có những định hướng không gian đẹp cho nhà tương lai của mình.
Quy trình cấp phép xây dựng

Quy trình cấp phép xây dựng

Quy trình xin cấp phép xây dựng tại Việt Nam trải qua rất nhiều công đoạn và luôn có sự giám sát của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Dungnha.com.vn hướng dẫn quý khách quy trình cấp phép xây dựng nhà ở: Nhà phố, Biệt thự...

Nhà đẹp bất ngờ với màu hồng phấn

Tòa tháp M6B2 bất ngờ khoác lên mình một lớp áo kiến trúc “xanh lè” giữa thủ đô Paris.

may nen khi