Hotline: 0936 576 776
 

Vật liệu xây dựng không nung – Giải pháp cho môi trường xanh

30-03-2013 10:00:15
Với vật liệu nung, để sản xuất 1 tỷ viên gạch đất sét nung có kích thước tiêu chuẩn sẽ tiêu tốn khoảng 1.5 triệu m3 đất sét, tương đương 75 ha đất nông nghiệp và 150,000 tấn than, đồng thời thải ra khoảng 0.57 triệu tấn khí CO2.

Gây hiệu ứng nhà kính và các khí thải độc hại khác gây ô nhiễm môi trường.

 

Do đó, việc từng bước thay thế gạch đất sét nung bằng vật liệu xây không nung sẽ đem lại nhiều hiệu quả tích cực về các mặt kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường; đồng thời hạn chế được các tác động bất lợi trên. Ngoài ra, việc sản xuất vật liệu không nung còn tiêu thụ một phần đáng kể phế thải các ngành nhiệt điện, luyện kim, khai khoáng… góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và các chi phí xử lý phế thải.

Về vấn đề này, tiến sĩ Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, cho biết: Từ năm 2002-2009 để sản xuất 140 tỷ viên gạch đất sét nung đã tiêu tốn 210 triệu m3 đất sét. Nếu lấy trung bình, khai thác 1m2 đất được 2m3 đất sét làm gạch thì diện tích đất canh tác đã khai thác là 105 triệu m2 bằng 10,500ha, biến đất canh tác thành ao hồ, biến ruộng bậc cao thành vùng đất trũng. Chưa hết, sản xuất gạch đất sét nung tiêu tốn lượng than lớn.

Theo tính toán để sản xuất 400 tỷ viên gạch từ nay đến 2020 phải tiêu tốn 60 triệu tấn than, riêng năm 2020 phải sử dụng 6.3 triệu tấn. Như vậy, nguồn khoáng sản không tái tạo này gần cạn kiệt. Đồng thời, các lò gạch nung, đặc biệt lò đứng thủ công thải ra bầu khí quyển một lượng lớn khói độc hại CO2, SO2 trên 220 triệu tấn trong vòng 10 năm, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, đời sống sức khỏe con người, giảm năng suất cây trồng. Trong khi đó, vật liệu xây dựng không nung không sử dụng đất sét ruộng mà sử dụng các phế liệu công nghiệp như tro bay, xỉ của các nhà máy nhiệt điện đốt than, xỉ của nhà máy luyện kim, mạt đá trong công nghiệp khai thác chế biến đá xây dựng, bùn đỏ chất thải của công nghiệp chế biến bauxite.

Theo ước tính từ 2015 đến 2020 ở nước ta thải ra từ 50 đến 60 triệu tấn các loại phế thải trên, gây ô nhiễm môi trường sinh thái nghiêm trọng. Lượng phế thải đó đủ để sản xuất 40 tỷ viên gạch không nung mỗi năm mà không cần dùng đất sét ruộng. Ngoài ra, sản xuất vật liệu xây dựng không nung giảm tiêu tốn năng lượng 70-80% so với sản xuất gạch đất sét nung không đốt than, củi, không thải khí CO2, SO2 giảm ô nhiễm môi trường.

Hiệu quả kinh tế

Bên cạnh việc giúp giảm thiểu khí thải độc hại gây ô nhiễm cho môi trường, việc sản xuất vật liệu xây dựng không nung còn đem lại hiệu quả kinh tế cao trong các công trình xây dựng. Ông Nguyễn Đức Trường, giám đốc công ty CP Công nghệ Môi trường Đại Việt, chia sẻ: “Do loại gạch không nung có đặc tính nhẹ, bền, dễ thi công, cách âm, cách nhiệt… nên sử dụng loại vật liệu này trong các công trình xây dựng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với loại vật liệu đất sét nung. Chẳng hạn, với đặc tính nhẹ nên sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng sẽ giúp giảm tải trọng công trình, giảm chi phí làm móng đến 10%, rất phù hợp cho xây dựng nhà cao tầng. Ngoài ra, đây là loại vật liệu có độ bền, bề mặt nhẵn do đó sử dụng vữa xây, trát ít so với vật liệu đất sét nung, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành xây dựng, tuổi thọ công trình cao, chịu đựng tốt với bão lũ, động đất”.

Tiến sĩ Trần Hồng Mai, Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng), cho rằng: Với vật liệu không nung dễ dàng tạo ra được sản phẩm có chất lượng về cường độ, đa dạng về kích thước, lỗ rỗng, ít cong vênh. Điều này đồng nghĩa với chủ động trong việc hạ giá thành sản phẩm để giá vật liệu này có tính cạnh tranh cao hơn gạch đất sét nung, đảm bảo cả về kỹ thuật, mỹ thuật của kết cấu, tiết kiệm được vữa xây, trát. Nó phù hợp với công nghiệp xây dựng có mức độ cơ giới hóa cao, rút ngắn thời gian xây dựng công trình khi sử dụng các loại tấm tường, gạch xây không nung có kích thước lớn, giảm chi phí xây dựng tự điều chỉnh lại thiết kế kết cấu móng, nền, hệ khung chịu lực khi sử dụng hệ gạch nhẹ nói trên…

Mục tiêu của chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung đến năm 2020 là thay thế gạch đất sét nung, tiết kiệm đất nông nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội.

Chương trình cũng đặt ra mục tiêu cụ thể phát triển sản xuất và sử dụng loại vật liệu này thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ 20-25% vào năm 2015 và 30-40% vào năm 2020. Hàng năm sử dụng khoảng 15-20 triệu tấn phế thải công nghiệp để sản xuất vật liệu xây dựng không nung, tiết kiệm được khoảng 1.000ha đất nông nghiệp và hàng trăm hécta diện tích đất chứa phế thải.

 
T.N- kinhte24h
Bình luận bài viết
Tin mới hơn
Tin cũ hơn

icon Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn kiến trúc, nội thất : 0936 576 776
Thi công xây dựng : 0972787283
Trang thiết bị : 0982 865 529
Tư vấn phong thủy : 0903 268 921
Truyền thông quảng cáo : 0912970070
Liên kết website: chủ đầu tư xuân mai , Dự án Chung cu Xuân Mai Tower Thanh Hóa hot 2018, Chung cư 11T2 Xuân Mai, Trung Cấp Sư Phạm Mầm non tại Hà Nội, Cty gtgt.vn Việt Nam,
Loại Mua Bán
SBJ
Dungnha TV
Loading the player ...

Tin mới nhất

Xu hướng thiết kế nội thất năm 2018

Xu hướng thiết kế nội thất năm 2018

Để có những lựa chọn trong thiết kế nội thất cho gia chủ năm 2018 - Dungnha.com.vn cập nhật xu hướng nội thất 2018 để gia chủ có những định hướng không gian đẹp cho nhà tương lai của mình.
Quy trình cấp phép xây dựng

Quy trình cấp phép xây dựng

Quy trình xin cấp phép xây dựng tại Việt Nam trải qua rất nhiều công đoạn và luôn có sự giám sát của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Dungnha.com.vn hướng dẫn quý khách quy trình cấp phép xây dựng nhà ở: Nhà phố, Biệt thự...
Nhà đẹp bất ngờ với màu hồng phấn

Nhà đẹp bất ngờ với màu hồng phấn

Với những ai yêu thích màu hồng nhưng sợ quá đà và bị lố mà chưa mạnh dạn đưa vào không gian sống của mình thì gam hồng phấn là gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Tòa tháp M6B2 bất ngờ khoác lên mình một lớp áo kiến trúc “xanh lè” giữa thủ đô Paris.

Xu hướng tạo điểm xanh trong nhà để không gian tươi mát cả năm

may nen khi