Hotline: 0936 576 776
 

Hà Nội qua không gian 6D

19-03-2013 04:00:15
Tái hiện không gian Hà Nội 36 phố phường bằng công nghệ 6D là một dự án nhiều tham vọng của nhóm kỹ thuật số Hà Nội.
Dự án không chỉ giới thiệu đến công chúng không gian của một Hà Nội xưa mà với công nghệ 6D, Hà Nội của hôm nay, ngày mai sẽ hiển hiện trước mắt rất sinh động và chân thực.

 

Hà Nội 6D được thực hiện bằng sự tiếp nối của dự án 3D

 

Cảm nhận thật nhất về Hà Nội

6D đã được các nước trên thế giới sử dụng để tái hiện những không gian đồ sộ. Còn ở Việt Nam, khái niệm 6D còn khá lạ lẫm. Theo kiến trúc sư Nguyễn Văn Quang, trưởng nhóm kỹ thuật số ở Hà Nội, “Không gian 6D được tạo ra bởi sự kết hợp giữa lập trình không gian dựa trên không gian có thật đang tồn tại, các thiết bị trình chiếu và phần mềm 3D”. Cái lợi của 6D là khả năng đem lại cảm giác thật nhất, người xem có thể chạm tay, thậm chí nếm thử các đồ ăn và sống trong không gian trải suốt từ quá khứ, hiện tại đến tương lai.

Áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ mới nhất, nhóm kỹ thuật số Hà Nội không dừng lại ở việc tái hiện không gian Hà Nội 36 phố phường bằng công nghệ 3D mà đã bắt tay vào thực hiện dự án Hà Nội 6D nhằm mang tới những trải nghiệm thú vị về Hà Nội. Ví dụ như, phố Hàng Đường được số hóa bằng công nghệ 6D, du khách sẽ bước chân vào ngôi nhà bán ômai có thật của Hà Nội, được nếm thử ômai và tìm hiểu về lịch sử của nó này. Sở dĩ có điều này, nhóm kỹ thuật số Hà Nội sẽ dựa trên không gian có thật của nó rồi vẽ lại không gian của cách đây nhiều thế kỷ, lập trình, điền thông tin. Vì thế, du khách sẽ chủ động lựa chọn thời gian, các góc cạnh, chi tiết trong ngôi nhà để tìm hiểu.

Bước đầu của dự án 6D, nhóm số Hà Nội đã thành công khi tái hiện không gian cụm quần thể di tích lịch sử đền Ngọc Sơn của quá khứ, hiện tại và tương lai. Dự án này có sự phối hợp của Sở VH-TT&DL Hà Nội và nhận được rất nhiều lời khen ngợi của khách du lịch. Không cần di chuyển nhiều, du khách như lạc vào không gian của đền Ngọc Sơn cách đây hàng thế kỷ với Tháp Bút, Đài Nghiên. Với các thiết bị công nghệ hiện đại, du khách chỉ cần ngước mắt nhìn Tháp Bút, mọi thông tin về lịch sử đều hiện hữu. Những bước đi “chập chững” để thể hiện phần bề ngoài của đền Ngọc Sơn đã khuyến khích các thành viên của nhóm đến với dự án dài hơi về Hà Nội 36 phố phường bằng công nghệ 6D. Trong đó, những cụm di tích nổi tiếng của Thủ đô như Chùa Một Cột, Hoàng Thành Thăng Long sẽ được ưu tiên thực hiện, sau đó sẽ đến các phố cổ của Hà Nội.

 

Một góc Hà Nội được tái hiện bởi 6D

 

Tạo ra một Hà Nội thứ 2

Để số hóa một cụm di tích như đền Ngọc Sơn thành 6D, nhóm cần 3 tháng để hoàn thành nhưng với những di tích có không gian nhỏ hơn như chùa Một Cột, nhóm chỉ cần 1 tháng để hoàn thành. Tiến độ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn tư liệu về di tích lịch sử. Nhưng nhóm kỹ thuật số Hà Nội rất tin tưởng vào tính khả thi của dự án bởi nguồn tư liệu phong phú về Hà Nội 36 phố phường mà họ đang sở hữu được dày công sưu tầm từ những dự án Hà Nội 3D trước đó. Một dự án đòi hỏi công nghệ cao và sự đầu tư lớn nhưng dự án “Hà Nội 6D” vẫn được các thành viên nhóm số 6D thực hiện bằng tâm huyết và tự trang trải kinh phí. “Đó là niềm đam mê từ thời sinh viên, bây giờ chúng tôi muốn tạo thêm những việc có ích cho cộng đồng, xã hội”-Kiến trúc sư Nguyễn Văn Quang chia sẻ. Hay đúng hơn, nhóm có tham vọng sẽ tạo ra một Hà Nội thứ 2 bằng không gian ảo. Ở đó, lịch sử, văn hóa, kinh tế của Hà Nội đều hiện trong không gian 6D giúp cho người xem hiểu và yêu mến Hà Nội hơn.

Không dừng lại ở việc tái hiện không gian Hà Nội 36 phố phường, nhóm còn mở rộng dự án tới lĩnh vực bảo tàng, giáo dục. Nếu áp dụng được công nghệ 6D vào việc số hóa các giáo cụ trực quan cho học sinh, sinh viên thì việc học tập sẽ trở nên thuận lợi và sinh động hơn. Những cuốn sách giáo khoa khó có thể bì kịp về mức độ trực quan và tiếp thu nhanh chóng dành cho người học. Tuy vậy, ý tưởng này mới chỉ nằm ở dạng bản thảo. Trước mắt, nhóm sẽ tập trung vào dự án Hà Nội 6D để kịp ra mắt công chúng vào Ngày Giải phóng Thủ đô 10-10-2013.

 
Theo anninhthudo
Bình luận bài viết
Tin mới hơn
Tin cũ hơn

icon Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn kiến trúc, nội thất : 0936 576 776
Thi công xây dựng : 0972787283
Trang thiết bị : 0982 865 529
Tư vấn phong thủy : 0903 268 921
Truyền thông quảng cáo : 0912970070
Liên kết website: chủ đầu tư xuân mai , Dự án Chung cu Xuân Mai Tower Thanh Hóa hot 2018, Chung cư 11T2 Xuân Mai, Trung Cấp Sư Phạm Mầm non tại Hà Nội, Cty gtgt.vn Việt Nam,
Loại Mua Bán
SBJ
Dungnha TV
Loading the player ...

Tin mới nhất

Xu hướng thiết kế nội thất năm 2018

Xu hướng thiết kế nội thất năm 2018

Để có những lựa chọn trong thiết kế nội thất cho gia chủ năm 2018 - Dungnha.com.vn cập nhật xu hướng nội thất 2018 để gia chủ có những định hướng không gian đẹp cho nhà tương lai của mình.
Quy trình cấp phép xây dựng

Quy trình cấp phép xây dựng

Quy trình xin cấp phép xây dựng tại Việt Nam trải qua rất nhiều công đoạn và luôn có sự giám sát của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Dungnha.com.vn hướng dẫn quý khách quy trình cấp phép xây dựng nhà ở: Nhà phố, Biệt thự...
Nhà đẹp bất ngờ với màu hồng phấn

Nhà đẹp bất ngờ với màu hồng phấn

Với những ai yêu thích màu hồng nhưng sợ quá đà và bị lố mà chưa mạnh dạn đưa vào không gian sống của mình thì gam hồng phấn là gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Tòa tháp M6B2 bất ngờ khoác lên mình một lớp áo kiến trúc “xanh lè” giữa thủ đô Paris.

Xu hướng tạo điểm xanh trong nhà để không gian tươi mát cả năm

may nen khi